HUYỆN ĐIỆN BIÊN TỔNG KẾT CHIẾN DỊCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN /KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH NĂM 2017

       Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Điện Biên năm 2017 tiến hành tổ chức 2 đợt Chiến dịch tăng cường Tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản/KHHGĐ đến vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, có mức sinh cao: đợt 1 thời gian từ ngày 22/3 đến 08/4 và đợt 2  từ ngày 17 đến 31 tháng 10 năm 2017 được triển khai tại 14 xã trên địa bàn huyện Điện Biên.

Trong chiến dịch các hoạt động truyền thông trước và trong chiến dịch được thông qua dưới nhiều  hình thức như tuyên truyền nhóm, thăm hộ gia đình và tư vấn trực tiếp tại trạm Y tế. Đội ngũ cán bộ chuyên trách Dân số - KHHGĐ phối hợp với các đoàn thể trong Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ xã tuyên truyền vận động tổ chức các buổi tuyên truyền nhóm nhỏ, nói chuyện chuyên đề.

Trong hai đợt Chiến dịch thực hiện được 397 buổi truyền thông nhóm, với khoảng 7.160 người nghe và thăm hộ gia đình 14 hộ, tư vấn trực tiếp 21 lượt. Từ huyện đến cơ sở treo được 25 băng rôn, khẩu hiểu truyền tải các thông điệp cung cấp thông tin, kiến thức để nâng cao hiểu biết cơ bản về sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, làm mẹ an toàn, phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản. Ngoài ra trong các buổi truyền thông còn lồng ghép các nội dung về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; các thông điệp nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cũng được đưa vào các hoạt động tuyên truyền trong Chiến dịch. Đây cũng là một hoạt động đem lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu giảm sinh và hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch trong công tác Dân số - KHHGĐ năm tại huyện.

          Trong quá trình triển khai Chiến dịch còn nhiều khó khăn như: kinh phí chương trình mục tiêu Y tế - Dân số sử dụng cho mua thuốc thiết yếu, vật tư tiêu hao trong Chiến dịch cấp muộn, nhưng tại nhiều địa phương đã chủ động tạm ứng kinh phí cho tổ chức thực hiện Chiến dịch. Kinh phí dành cho các hoạt đông truyền thông không có.

Song với sự cố gắng của Qua triển khai 2 đợt triển khai Chiến dịch, kết quả tính đến ngày 1/12/2017, trong gói dịch vụ kế hoạch hóa gia đình số người được cung cấp dịch vụ tránh thai lâm sàng 595/513 người đạt 116%; Dụng cụ tử cung 572/459 ca, đạt 125%; Thuốc tiêm tránh thai 23/45 ca, đạt 51 %. Đạt được những kết quả trên là do Chiến dịch có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể; sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân cùng với sự vào cuộc của đội ngũ làm công tác dân số từ tỉnh đến cơ sở.

Lê Thanh Bình - Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Điện Biên


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    °
     Liên kết website
    Thống kê: 206.880
    Online: 79