Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2017 Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã có chủ đề “Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh”. Cố giám đốc Điều hành UNFPA, Tiến sĩ Babatunde Osotimehin (1949-2017) khẳng định "Đphụ nữ có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình đồng thời mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn, phụ nữ cần có quyền được tự do quyết định số con, thời điểm sinh con và khoảng cách sinh cho chính mình. Duy trì và tăng cường việc thực hiện các quyền này sẽ góp phần cải thiện sức khoẻ cho họ đồng thời tạo ra nhiều lợi ích kèm theo như tăng đầu tư vào giáo dục/đào tạo, tăng năng suất lao động, tăng sự tham gia vào lực lượng lao động và cuối cùng tăng thu nhập, tăng mức tiết kiệm, mức đầu tư và tích lũy tài sản”.

     Thực tế cho thấy tính tới thời điểm hiện tại, khoảng 225 triệu phụ nữ trên toàn thế giới hiện có nhu cầu về kế hoạch hóa gia đình hiện đại nhưng chưa được đáp ứng. Vào năm 2016, các biện pháp tránh thai do UNFPA cung cấp có khả năng ngăn ngừa được 11,7 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn, gần 3,7 triệu ca nạo phá thai không an toàn và góp phần ngăn ngừa khoảng 29.000 ca tử vong mẹ. Tính tới thời điểm năm 2015, có khoảng 12,7 triệu trẻ em gái vị thành niên trong độ tuổi từ 15 đến 19 sinh sống tại các nước đang phát triển có nhu cầu về kế hoạch hoá gia đình chưa được đáp ứng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn phải vượt qua một chặng đường dài để có thể đảm bảo rằng tất cả phụ nữ đều có quyền tự quyết định số con, thời điểm sinh và khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với chính mình và theo quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã tính toán và đưa ra sự so sánh  thì khi chi tiêu một đô la cho các dịch vụ tránh thai sẽ giúp làm giảm 1,47 đô la các chi phí chăm sóc trước sinh - bao gồm cả việc chăm sóc cho phụ nữ nhiễm HIV.

     Để kỷ niệm ngày Dân số Thế giới năm nay quỹ Dân số Liên hợp quốc đã đưa ra có các thông điệp chính và hành động như sau: Thực hiện tốt các quyền về chăm sóc Sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho phụ nữ và thanh niên/vị thành niên có vai trò rất quan trọng trong việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững trên toàn thế giới tới vào năm 2030. Giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về kế hoạch hóa gia đình chính là một trong những cách thức đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất.

     Phụ nữ lựa chọn thực hiện kế hoạch hóa gia đình sẽ có sức khỏe tốt hơn và có thể giảm các rủi ro liên quan tới tử vong mẹ.

     Như vậy đầu tư vào kế hoạch hóa gia đình còn tạo ra những đóng góp to lớn, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao lợi tức dân số và góp phần tăng tiềm năng kinh tế của quốc gia.

     Cùng với cả nước, công tác Dân số-KHHGĐ của tỉnh Điện Biên trong những năm qua luôn được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở bằng việc tăng cường lãnh đạo chỉ đạo, tích cực vận động cán bộ đảng viên; nhân dân các Dân tộc; đoàn viên; hội viên; các em học sinh tuổi vị thành niên, thanh niên thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ và đã đạt được những kết quả quan trọng, quy mô gia đình có hai con được chấp nhận ngày càng rộng rãi. Tỷ suất sinh giảm từ 31,44%o năm 2001 xuống còn 24,63%o năm 2016,  và tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai tăng  từ 55% năm 2001 lên 65,77% năm 2016. Các chỉ tiêu trên đã góp phần đưa số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm từ 3,92 con năm 2001 xuống còn 2,35 con năm 2016. Kết quả trên đã góp phần quan trọng vào sự phát triển Kinh tế - Xã hội, tăng thu nhập bình quân đầu người hàng năm, góp phần xoá đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trong tỉnh.

     Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Điện Biên vẫn nằm trong các tỉnh có tỷ lệ sinh cao, chưa đạt mức sinh thay thế; Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn tồn tại ở nhiều địa phương vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn và tập trung nhiều ở đồng bào dân tộc thiểu số. Vấn đề giáo dục và chăm sóc SKSS, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ Vị thành niên/Thanh niên còn hạn chế. Các dịch vụ KHHGĐ, phòng ngừa và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa cung cấp tới Vị thành niên/Thanh niên một cách tế nhị, đảm bảo bí mật, không mang tính phán xét.

     Với nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác Dân số - KHHGĐ đối với sự nghiệp phát triển Kinh tế - Xã hội của tỉnh, trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn thách thức trong công tác Dân số - KHHGĐ trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng công tác Dân số - KHHGĐ tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các đơn vị và sự ủng hộ, vào cuộc tích cực của nhân dân các dân tộc, giúp công tác Dân số - KHHGĐ đạt được những kết quả và có những bước tiến vững chắc trong thời gian tới. Góp phần tích cực trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống và hoàn thành các mục tiêu Kinh tế - Xã hội của tỉnh./.

Đặng Thúy Lan Chi cục dân số - KHHGĐ Tỉnh Điện Biên


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    °
     Liên kết website
    Thống kê: 191.310
    Online: 18