Phát động Chiến dịch Tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao chất lượng Dân số lồng ghép cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2019

Ngày 6/3/2019 Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện Điện Biên tổ chức Hội nghị Phát động Chiến dịch Tăng cường truyên truyền, vận động nâng cao chất lượng Dân số lồng ghép cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn năm 2019 tại xã Mường Phăng huyện Điện Biên.

Tham dự hội nghị có Đ/c Lường Văn Kiên - Phó Giám đốc Sở Y tế; Đ/c Ngô Xuân Chinh - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác Dân số - KHHGĐ huyện Điện Biên; Đ/C Vũ Thị Thùy - Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh; Đ/c Mùa A Kềnh - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ công tác Dân số - KHHGĐ xã Mường Phăng; Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật; Lãnh đạo Trung tâm Y tế, đội chăm sóc SKSS huyện Điện Biên; Chi cục Dân số - KHHGĐ; Lãnh đạo, viên chức Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện và cán bộ chuyên trách Dân số15 xã triển khai Chiến dịch trên địa bàn huyện Điện Biên.

Đ/c Lường Văn Kiên - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

(Đ/c Lường Văn Kiên - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ năm 2019 được triển khai thực hiện tại 53 xã thuộc 8 huyện. Thời gian triển khai đợt I bắt đầu từ ngày 6/3/2019 đến 24/4/2019; đợt 2 dự kiến từ tháng 9 đến 30/10/2019.

Đ/c Vũ Thị Thùy - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ "phát động chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2019

(Đ/c Vũ Thị Thùy - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ "Phát động chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2019)

Mục tiêu của chiến dịch tập trung ưu tiên thực hiện tại các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã có mức sinh cao đặc biệt là xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao. Huy động các cấp, các ngành, các đoàn thể tăng cường tuyên truyền vận động, cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ trong Chiến dịch, góp phần thực hiện chỉ tiêu kế hoạch năm, từng bước nâng cao chất lượng Dân số. Chỉ tiêu phấn đấu: triệt sản đạt 50%, DCTC đạt 60% và thuốc tiêm tránh thai đạt 60% chỉ tiêu kế hoạch năm. Ngoài ra tổ chức tiến hành lồng ghép cung cấp các biện pháp tránh thai phi lâm sàng và nội dung tiếp thị xã hội các biện pháp tránh thai để đảm bảo đáp ứng kịp thời phương tiện tránh thai cho các đối tượng.

Tại lễ phát động, Lãnh đạo Sở Y tế và Lãnh đạo huyện Điện Biên yêu cầu ngành Dân số - KHHGĐ phối hợp với các đơn vị có liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để cung cấp gói dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời, đa dạng các loại phương tiện tránh thai cho triển khai chiến dịch”. Đối với các địa phương, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chiến dịch đồng bộ tại các xã trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, thu hút đông đảo người dân, nhất là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tham gia các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Đặng Thị Cúc