Chiến dịch Tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản/kế hoạch hóa gia đình đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn đợt I năm 2019 được triển khai tại 56/50 xã (thị xã Mường Lay và huyện Điện Biên triển khai thêm 06 xã chiến dịch mỗi huyện 03 xã) trên địa bàn 9 huyện  bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc ngày tháng 5/2019.

Các hoạt động truyền thông được Tăng cường thực hiện trước, trong và sau chiến dịch, toàn tỉnh chiến dịch đã tổ chức được: 66 cuộc họp ban chỉ đạo triển khai chiến dịch; cung cấp các bản tin, phát thanh trên loa 507 lần trong thời gian tổ chức Chiến dịch; xây dựng và cắt dán 36 băng zôn, khẩu hiệu; cung cấp 575 rơi tuyên truyền; sinh hoạt câu lạc bộ và truyền thông nhóm nhỏ được 623 lần; Tư vấn trực tiếp cho 4.124 người; thăm 531 hộ gia đình. Nội dung tuyên truyền: giới thiệu 3 gói dịch vụ chính triển khai trong Chiến dịch (kế hoạch hoá gia đình, phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản, làm mẹ an toàn); các nội dung về Dân số và phát triển (giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh…).

Cán bộ chuyên trách Dân số - KHHGĐ truyền thông, tư vấn cho chị em phụ nữ tại xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên

Kết thúc chiến dịch đợt I/2019 đã có 1.543/1989 người thực hiện các biện pháp tránh thai lâm sàng được đạt 77,6% kế hoạch chiến dịch, trong đó: Triệt sản: 4/19 đạt 21,1%; Dụng cụ tử cung: 1.175/1.354 đạt 86,8%; thuốc tiêm tránh thai 364/616 đạt 59,1% kế hoạch chiến dịch; Cấp phát viên uống tránh thai cho 1.521 người; Cấp 458 người sử dụng bao cao su, trong đó miễn phí có 283 người, tiếp thị và xã hội hóa 175 người. Kết quả thực hiện gói dịch vụ phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản đã khám phụ khoa cho 3.144 chị em phụ nữ, điều trị mắc bệnh phụ khoa theo nguồn thuốc bảo hiểm y tế là 847 trường hợp. Gói dịch vụ làm mẹ an toàn: Khám thai cho 770 người, cấp viên sắt cho 41 phụ nữ, cấp gói đẻ sạch 24 người.

Chị em phụ nữ đến tham gia thực hiện dịch vụ trong Chiến dịch tại xã Núa Ngam huyện Điện Biên, Tỉnh Điện Biên

Thông qua các hoạt động trong Chiến dịch, nhiều người dân đã thay đổi nhận thức, hành vi, xóa bỏ được tâm lý e ngại khi thực hiện các gói dịch vụ trong Chiến dịch, tự nguyện sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình để sinh đủ 2 con và nuôi dạy con tốt. Tạo sự chuyển biến tích cực trong nhân dân việc thực hiện chính sách Dân số góp phần giảm tỷ lệ sinh và nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Đặng Cúc