Ngày 25/5/2020, Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức Hội nghị triển khai Mô hình "Bản không có tảo hôn, không có hôn nhân cận huyết thống" năm 2020 tại Bản Hua Rốm, Xã Nà Tấu

Ngày 25/5/2020 được sự nhất trí của Ủy ban nhân dân xã Nà Tấu, Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức Hội nghị triển khai Mô hình "Bản không có tảo hôn, không có hôn nhân cận huyết thống" năm 2020 tại Bản Hua Rốm, Xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ với Mục tiêu:

Thứ nhất: Tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc; các đoàn thể tổ chức chính trị - xã hội và những người có uy tín trong cộng đồng tại địa bàn triển khai mô hình trong việc tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động của mô hình.

Thứ hai: Nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi thích hợp cho các nhóm đối tượng: thành viên cấp ủy, chính quyền; mặt trận tổ quốc; các đoàn thể tổ chức chính trị - xã hội; những người có uy tín trong cộng đồng; các bậc cha mẹ; những người trong độ tuổi sinh đẻ; vị thành niên, thanh niên về các nội dung chính như: Luật hôn nhân và gia đình, quy định về đăng ký kết hôn và khai sinh; Các nội dung về Chính sách Dân số; Hậu quả của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; Quyền, trách nhiệm và lợi ích trong thực hiện Luật hôn nhân và gia đình.

BS Vũ Thị Thùy- Chi cục trưởng, Chi cục Dân số - KHHGĐ khai mạc lớp tập huấn

Đây là Mô hình thí điểm làm cơ sở rút kinh nghiệm và có thể nhân rộng địa bàn trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, để  giải quyết nạn tảo hôn cần có sự phối hợp đồng bộ về trách nhiệm và hành động của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức  chính trị, xã hội và những người có uy tín tại địa bàn triển khai gắn liền với các biện pháp, các hoạt động truyền thông chuyển đổi hành vi về vấn đề Tảo hôn và kết hôn cận huyết thống.

Sau khi thảo luận đại biểu dự Hội nghị đều cam kết sẽ là những tuyên truyền viên, tiếp tục tuyên truyền, vận động kết hợp với giáo dục, định hướng tư duy để nhân dân trên địa bàn cư trú nâng cao nhận thức về hệ lụy của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống  đối với từng cá nhân, gia đình trên địa bàn nơi cư trú; tiến tới thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương về hôn nhân và gia đình. Các đại biểu đều nhất quán với quyết tâm “Tất cả chúng ta, cần phải cùng chung tay hành động để trả lại cho trẻ em sự lựa chọn, giấc mơ, tương lai và tuổi thơ”.

Đặng Cúc